Tìm hiểu về công nghệ VoIP

Tìm hiểu về công nghệ VoIP

Hiện nay voip đang được sử dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực của đời sống. Vậy bản chất voip là gì? Hãy cùng Ngọc Thiên tìm hiểu rõ hơn về vấn dề này trong bài viết dưới đây

1. Voip là gì ?

Voip (Voice over Internet Protocol) là phương thức truyền thông sử dụng giao thức TCP/IP dựa trên cơ sở hạ tầng sẵn có của mạng Internet.

Công nghệ này dựa trên kỹ thuật chuyển mạch gói. Thay thế công nghệ truyền thoại cũ dùng chuyển mạch kênh. Tương tự cách thức gửi/nhận email, phần mềm hay dữ liệu. VoIP cũng chia nhỏ tín hiệu thoại thành các gói dữ liệu để gửi đi và ráp lại trước khi đến người nghe.

Ngoài ra, VoIP cũng có thể ghép nhiều kênh thoại trên 1 đường tín hiệu truyền qua mạng Internet. Điều này giúp tiết giảm chi phí đáng kể so với cách gọi điện thoại thông thường.

Người ta ứng dụng điện thoại VoIP để thiết kế tổng đài điện thoại với chi phí thấp hơn nhiều so với lắp đặt tổng đài nội bộ truyền thống.

2. Ưu nhược điểm công nghệ Voip

tim hieu ve cong nghe voip1

2.1, Ưu điểm công nghệ Voip là gì ?

 • Gọi nội bộ miễn phí: công nghệ Voip kết nối hoàn toàn qua intenret. Nên khái niệm nội bộ ở đây không còn bị giới hạn về vị trí địa lý. Phù hợp với các công ty nhiều chi nhánh. Chuỗi cữa hàng sẽ tiết kiệm được 100% chi phí liên hệ nội bộ.
 • Vận hành quản lý dễ dàng: Có thể áp dụng quản lý từ xa được. Khi cần thay đổi văn phòng thì việc di dời setup lại cũng rất đơn giản.
 • Mở rộng dễ dàng: khi cần mở rộng hệ thống thì chỉ cần mua thêm các thiết bị điện thoại và setup cho văn phòng. Chi nhánh mới, việc mở rộng trên hệ thống tổng đài là rát dễ dàng.
 • Tính năng vượt trội so với công nghệ analog cũ: Ghi âm, quản lý lịch sử cuộc gọi. Trả lời tự động, phân phối cuộc gọi thông minh.
 • Không giới hạn cuộc gọi đồng thời: trên công nghệ analog cũ mỗi kênh chỉ được 1 cuộc gọi đồng thời. Nên nếu khách hàng cần nhiều cuộc gọi đồng thời thì phải kéo thêm nhiều kênh gây tốn kém chi phí. Trên công nghệ Voip thì trên một đường truyền có thể thực hiện nhiều cuộc gọi đồng thời. Băng thông mỗi cuộc gọi chỉ khoảng 100kb/ call rất ít so với các gói cáp quang đang sử dụng lên tới vài chục MB
 • Không phụ thuộc vị trí địa lý của người dùng: ở bất cứ nơi đâu miễn có internet sẽ kết nối sử dụng được …

2.2, Nhược điểm công nghệ Voip là gì ?

 • Yêu cầu bắt buộc phải có điện, mạng mới sử dụng được: Ngày nay đã có nhiều phương án để backup cho nguồn điện. Như sử dụng máy phát điện, bộ lưu điện. Backup cho mạng thì có thể kéo thêm đường truyền. Để sử dụng làm backup khi 1 đường truyền có vấn đề.
 • Vì cuộc gọi được thực hiện thông qua môi trường internet nên đồng nghĩa dữ liệu sẽ được truyền trong môi trường internet nên sẽ sảy ra rất nhiều vấn đề liên quan đến bảo mật dữ liệu, hack cước (ăn trộm cước phí).

3. Các hình thức kết nối phổ biến của Voip trong các doanh nghiệp

 • Voip với điện thoại analog: Vì việc truyền giọng nói trong Voip diễn ra qua Internet. Do đó một chiếc điện thoại thông thường không có khả năng Voip. Tuy nhiên, có một adapter được gọi là Analog Telephone Adapter (ATA). Hay còn gọi là gateway FSX có khả năng chuyển đổi tín hiệu điện thoại analog. Thành tín hiệu số có thể truyền qua Internet.
 • Voip với điện thoại IP bạn không cần phải mua adapter ATA. Để kết nối Internet, chỉ cần cắm điện thoại trực tiếp vào cổng Ethernet hỗ trợ mạng. Điện thoại sẽ giao tiếp từ Internet đến dịch vụ VoIP bạn đã đăng ký.
 • Voip với thiết bị chuyển đổi từ analog sang IP hay còn gọi là gateway FXO : Một số công ty sản xuất phần cứng có thể cắm vào jack cắm Ethernet trong nhà. Để chuyển đổi điện thoại tiêu chuẩn thành điện thoại có thể sử dụng Voip. Phần cứng này có một cổng web được sử dụng để xem các cuộc gọi. Kiểm tra thư thoại và thiết lập tích hợp với các dịch vụ khác.

4. Ứng dụng Voip trong thực tế để làm gì ?

4.1, Các ứng dụng OTT

Ứng dụng OTT (tiếng Anh: Over-the-top app) là thuật ngữ để chỉ các ứng dụng và các nội dung như âm thanh, video được cung cấp trên nền tảng Internet và không một nhà cung cấp hoặc bất kỳ cơ quan nào có thể can thiệp vào. Hầu hết các ứng dụng OTT đều sử dụng công nghệ voip để thực hiện cuộc gọi như.

 • Zalo
 • Facebook
 • Viber
 • Skype
 • Telegram

4.2, Tổng đài Voip, điện thoại Voip, Softphone

Bên cạnh các ứng dụng OTT thì công nghệ Voip còn được ứng dụng để xây dựng trong hệ thống điện thoại Voip. Các thiết bị đầu cuối như gateway, điện thoại IP, Phần mềm softphone.

Bài viết hữu ích