Điện thoại Analog là gì? So sánh điện thoại Digital và Analog

Điện thoại Analog là gì? So sánh điện thoại Digital và Analog

Việc phát minh ra điện thoại là một bước tiến mang tính cách mạng của nhân loại. Kể từ khi có điện thoại, việc truyền tải thông điệp đến mọi nơi trên thế giới trở nên dễ dàng hơn. Vào những năm 1960 điện thoại analog được cải tiến sang điện thoại Digital (kỹ thuật số). Tuy nhiên cho đến nay, nhiều người vẫn bị nhầm lẫn giữa các khái niệm điện thoại Analog và điện thoại Digital. Vậy điện thoại Analog là gì? Điện thoại Digital? Hai loại điện thoại này khác nhau như thế nào? Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Điện thoại Analog là gì?

Điện thoại Analog (còn được biết đến là loại dịch vụ điện thoại đơn giản, ra đời từ rất lâu) là những điện thoại dựa trên công nghệ Analog, hoạt động bằng cách lấy tín hiệu âm thanh hoặc video và sau đó chuyển nó thành các xung điện. Hay nói cách khác, điện thoại Analog hoạt động dựa trên các xung điện tương tự như âm thanh. Trong các điện thoại Analog, dữ liệu đầu vào dưới dạng âm thanh hoặc video được chuyển đổi sang dạng xung điện. Dữ liệu âm thanh truyền đi được chuyển thành xung điện và được nhận ở đầu kia dưới dạng sóng, sau đó được nghe thấy giống như dạng âm thanh ban đầu. Các xung điện được truyền qua dây đồng.

Điện thoại Analog là gì

Điện thoại Digital là gì?

Điện thoại Digital là loại điện thoại hoạt động trên nền công nghệ kỹ thuật số. Trong công nghệ này, dữ liệu đầu vào của âm thanh hoặc video đầu tiên được chuyển đổi thành một chuỗi các chữ số nhị phân và sau đó được chuyển qua nhiều kênh khác nhau. Đầu vào dữ liệu được truyền từ phía bên này sẽ được mã hóa, cấu trúc lại để hiển thị ở dạng âm thanh ban đầu và được nhận lại ở phía bên kia cuộc gọi. Điện thoại Digital (kỹ thuật số) có chất lượng âm thanh kém hơn vì một số dữ liệu bị mất trong quá trình truyền, nhưng âm thanh rõ ràng hơn ở những điện thoại này. Tín hiệu kỹ thuật số chiếm ít không gian hơn, do đó, nhiều thông tin hơn hoặc dữ liệu lớn có thể được truyền dễ dàng trong một dung lượng không gian nhỏ.

Điện thoại Digital là gì

Bảng so sánh điện thoại Digital và điện thoại Analog

Đặc điểm so sánhĐiện thoại AnalogĐiện thoại Digital
Khái niệmĐiện thoại Analog là loại điện thoại ra đời sớm nhất, hoạt động trên công nghệ Analog, chuyển đổi âm thanh đầu vào thành các xung điện.Điện thoại Digital số ra đời sau này, hoạt động dựa vào công nghệ kỹ thuật số, trong đó tín hiệu đầu vào được chuyển đổi thành 1 chuỗi các chữ số nhị phân là 0 và 1.
Công nghệ được sử dụngĐiện thoại analog hoạt động dựa trên các xung điện, chúng nhận đầu vào âm thanh hoặc video và chuyển nó thành các xung điện tương tựĐiện thoại Digital số hoạt động dựa trên các chữ số nhị phân, có nghĩa là nó nhận đầu vào của âm thanh hoặc video và sau đó chia nó thành các chữ số nhị phân 0 và 1
Truyền tín hiệuĐiện thoại analog cung cấp chất lượng âm thanh tốt hơn vì chúng được truyền qua đường truyền, nhưng âm thanh kém rõ ràng hơn.Điện thoại Digital số cung cấp âm thanh chất lượng kém hơn vì một số dữ liệu bị hao hụt trong quá trình truyền. Tuy nhiên, trong điện thoại kỹ thuật số, âm thanh rõ ràng hơn nhiều so với điện thoại analog.
Định hướng không gianTín hiệu Analog chiếm nhiều không gian hơn so với tín hiệu kỹ thuật số, do đó, ít dữ liệu được truyền hơn trong một dung lượng không gian lớn.Tín hiệu kỹ thuật số chiếm ít không gian hơn so với tín hiệu Analog, do đó nhiều thông tin hơn có thể được truyền trong cùng một dung lượng không gian. Điều này mang lại lợi thế cho điện thoại Digital so với điện thoại analog.

Sự khác biệt chính giữa điện thoại Analog và điện thoại Digital là gì?

so sánh điện thoại Digital và điện thoại Analog
  • Điện thoại analog là công nghệ sớm nhất được phát triển trong lĩnh vực điện thoại, trong khi điện thoại Digital được phát triển sau này với các công nghệ tiên tiến hơn.
  • Điện thoại Analog là điện thoại sử dụng công nghệ Analog, trong đó tín hiệu âm thanh hoặc video đầu vào được chuyển đổi thành các xung điện tương tự. Mặt khác, điện thoại Digital là loại điện thoại sử dụng một loạt các mã nhị phân để truyền dữ liệu.
  • Tín hiệu Analog lấy dữ liệu đầu vào, chuyển nó thành các xung điện và truyền đến đầu nghe bên kia. Mặt khác, điện thoại Digital số lấy dữ liệu đầu vào và chuyển nó thành một chuỗi các chữ số nhị phân và nhận nó ở đầu nghe bên kia dưới dạng âm thanh.
  • Tín hiệu của điện thoại Analog được truyền qua dây đồng dưới dạng sóng. Nếu điện thoại Analog sử dụng công nghệ không dây thì sẽ bị giới hạn về phạm vi hoạt động. Trong khi đó, tín hiệu của điện thoại Digital được truyền qua nhiều kênh khác nhau.
  • Điện thoại analog cung cấp chất lượng âm thanh tốt hơn so với điện thoại Digital. Tuy nhiên, âm thanh trong điện thoại Digital (kỹ thuật số) rõ ràng hơn so với điện thoại analog.
  • Điện thoại analog chiếm nhiều dung lượng, do đó, khó gửi dữ liệu lớn, mặt khác, điện thoại kỹ thuật số có thể gửi dữ liệu lớn với dung lượng không gian nhỏ hơn.

Phần kết luận

Cả hai loại điện thoại đều có những đóng góp riêng nhưng vì điện thoại analog là loại điện thoại đầu tiên, do đó, chúng vẫn đóng 1 vai trò rất quan trọng. Một số nhà sưu tập đồ cổ thích thu thập những chiếc điện thoại Analog này. Điện thoại Digital có những lợi thế khác so với điện thoại Analog. Chúng có nhiều chức năng hơn so với điện thoại analog. Trong những năm đầu, chỉ có điện thoại analog được sử dụng nhưng sau đó với công nghệ phát triển, điện thoại Digital đã được sử dụng rộng rãi.

Xem thêm: SIP Phone là gì? Tổng quan về điện thoại SIP Phone

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH CUNG ỨNG NGỌC THIÊN

Điện thoại/Zalo: 028 777 98 999

Hotline kỹ thuật: 1900099978

Email: info@vnsup.com

Bài viết hữu ích