SIP Phone là gì? Tổng quan về điện thoại SIP Phone

SIP Phone là gì? Tổng quan về điện thoại SIP Phone

SIP là viết tắt của cụm từ Session Initiation Protocol, đã nhanh chóng trở thành chủ đề thảo luận chính của các bộ phận IT và doanh nghiệp muốn mở rộng dịch vụ điện thoại của công ty. Các doanh nghiệp đang nhanh chóng chuyển sang dịch vụ điện thoại đám mây như một cách để trang bị cho nhân viên những công cụ cần thiết để giao tiếp hiệu quả. Một trong những lựa chọn hiệu quả hơn về chi phí là sử dụng hệ thống điện thoại dựa trên SIP. Vậy điện thoại SIP Phone là gì? Hoạt động như thế nào? Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Khái niệm SIP Phone là gì?

Nói một cách đơn giản, SIP Phone (điện thoại SIP) là điện thoại sử dụng Tiêu chuẩn Mở “SIP” để thiết lập và quản lý các cuộc gọi điện thoại. Giọng nói thực tế được truyền qua mạng dựa trên IP bằng một Tiêu chuẩn mở khác được gọi là “ RTP ”. Vì các giao thức này thường được gọi chung là “VoIP” (giao thức thoại qua internet), những điện thoại này đôi khi còn được gọi là Điện thoại VoIP hoặc Máy khách VoIP.

Điện thoại SIP được chia thành 2 loại chính:

 • Hard Phones (phần cứng): Điện thoại bàn kèm loa.
 • Softphones (phần mềm): Ứng dụng VoIP & Phần mềm Gọi điện.
Khái niệm SIP Phone là gì

Các tính năng nổi bật của điện thoại SIP

Nhìn bề ngoài, điện thoại SIP thường trông giống như điện thoại văn phòng thông thường. Tuy nhiên, chúng cung cấp các tính năng đa dạng hơn là chỉ quản lý cuộc gọi. Ngoài việc hoàn thành cuộc gọi điện thoại, điện thoại SIP có thể giữ người gọi và chuyển người gọi đến các máy lẻ khác nhau. Điện thoại SIP cũng hoạt động tốt hơn điện thoại truyền thống, cung cấp chất lượng cuộc gọi tốt hơn.

Điện thoại SIP có thể kết nối với dịch vụ điện thoại VoIP mà không cần phần cứng hoặc máy chủ bổ sung. Bởi vì điện thoại SIP không yêu cầu quá trình cài đặt giống như các dòng điện thoại truyền thống, chúng ít tốn kém hơn để bảo trì. Đó là lý do tại sao nhiều đơn vị chuyển sang sử dụng điện thoại công nghệ SIP cho dịch vụ điện thoại của họ. Dễ dàng tải về các tính năng VoIP dành cho doanh nghiệp mà không có gì phức tạp, đó là điều không cần phải bàn cãi.

Các tính năng nổi bật của điện thoại SIP

Các tính năng chính của điện thoại SIP:

 • Chuyển tiếp cuộc gọi cơ bản và nâng cao
 • Giữ cuộc gọi bằng nhạc tùy chọn
 • Cuộc gọi hội nghị
 • Gọi điện thoại HD
 • Tính năng phục vụ tự động
 • Thu âm cuộc gọi
 • Giao diện cuộc gọi được chia sẻ
 • ID người gọi tùy chỉnh
 • Tích hợp ứng dụng dành cho thiết bị di động và máy tính để bàn.

Các loại SIP Phone

Điện thoại SIP thường được chia thành hai loại: Hard Phones và Softphones. Cả hai loại đều cung cấp hiệu suất vượt trội so với điện thoại analog, nhưng chúng mang lại cho người dùng nhiều lợi ích riêng biệt. Điện thoại SIP chỉ có thể hoạt động với hệ thống điện thoại dựa trên đám mây , không giống như điện thoại analog truyền thống.

Hard Phones (Phần cứng – Điện thoại bàn kèm loa)

Hard Phones (phần cứng) có kiểu dáng trông giống như một chiếc điện thoại bàn và thực sự hoạt động như một chiếc điện thoại bàn thông thường. Hard Phones kết nối bằng cáp Ethernet và có thể ở dạng không dây. Điện thoại SIP (hardphone) phổ biến bao gồm các thương hiệu nổi tiếng: Poly, Cisco, Nextiva và Panasonic. Hầu hết các điện thoại bàn từ các thương hiệu này đều cung cấp các tính năng tương tự nhau với một vài điểm khác biệt giữa chúng.

Hard Phones

Không phải tất cả các điện thoại SIP Hard Phones đều giống nhau. Chúng được phân thành các loại: cơ bản, trung cấp và nâng cao.

 • Hardphone loại Cơ bản: Ban đầu được xem như là một loại điện thoại VoIP, những điện thoại SIP này thường được sử dụng bởi nhân viên tổng đài hoặc tại các trung tâm liên lạc. Những điện thoại này có bàn phím quay số và có thể hoàn tất các cuộc gọi điện thoại nội bộ và cả bên ngoài. Những chiếc điện thoại hardphone có mức giá khá rẻ và rất dễ sử dụng.
 • Hardphone loại Trung cấp: Điện thoại SIP hardphone loại trung cấp sở hữu các chức năng mạnh mẽ hơn, thường bao gồm: một thư mục có thể duyệt qua với nhiều phần mở rộng. Về thiết kế, những mẫu điện thoại này có thể có thêm một vài nút cho các tính năng VoIP bổ sung. Những chiếc điện thoại này thường được triển khai trên toàn bộ lực lượng lao động, thậm chí được gửi đi cho nhân viên nếu họ làm việc tại nhà .
 • Hardphone loại cao cấp: Điện thoại SIP cao cấp có đầy đủ các tính năng của điện thoại cơ bản và trung cấp và thường có màn hình đầy đủ màu sắc, nhiều tiện ích mở rộng, có thể kết nối Wi-Fi hoặc Bluetooth. Nhìn bề ngoài, những chiếc điện thoại này trông tinh tế hơn và được các giám đốc điều hành của nhiều công ty yêu thích. Có thể có ít nút vật lý hơn trên các điện thoại này vì có thể truy cập các ứng dụng thông qua màn hình.

Softphones (các ứng dụng VoIP và phần mềm gọi điện)

Softphones (các ứng dụng VoIP và phần mềm gọi điện)

Softphones là ứng dụng cung cấp cho người dùng dịch vụ kết nối điện thoại thông qua phần mềm được cài đặt trên máy tính để bàn, máy tính xách tay hoặc điện thoại thông minh. Sau khi ứng dụng VoIP của bạn được cài đặt, hãy sử dụng tai nghe và micrô để có trải nghiệm gọi điện tốt nhất.

Một softphone có thể do quản trị viên hoặc người dùng cài đặt ở định dạng tự phục vụ. Lưu lượng SIP từ điện thoại softphone có thể dễ dàng tách ra so với các ứng dụng mạng khác. Với VoIP, chất lượng cuộc gọi tự động thích ứng với các điều kiện kết nối Internet, kết nối mạng, chẳng hạn như băng thông mạng hạn chế . Đối với những người dùng softphone thường xuyên, họ có thể gặp phải tình trạng thời lượng pin ngắn hơn trên điện thoại di động của mình. Những yếu tố này cho thấy các chuyên viên IT cần phải lập kế hoạch trước khi triển khai ứng dụng softphone cho toàn bộ nhân viêm của công ty, tổ chức.

Điện thoại SIP hoạt động như thế nào?

Ở cấp độ kỹ thuật, các thiết bị, điện thoại SIP hoạt động bằng cách sử dụng các lệnh tương đối đơn giản. Nếu bạn nghe đang nghe trên đường dây điện thoại, lưu lượng mạng sẽ xuất hiện tương tự như lưu lượng HTTP điển hình để truy cập các trang web. tuy nhiên, người dùng không bao giờ cần phải bối rối với các lệnh này bởi vì chúng diễn ra tự động.

Khi cuộc gọi được thực hiện từ điện thoại SIP, thiết bị sẽ thông báo cho máy chủ SIP mà nó được kết nối. Trong trường hợp này, một máy chủ SIP hoạt động như một business VoIP service (dịch vụ VoIP doanh nghiệp). Từ đây, máy chủ SIP bắt đầu liên hệ với một phần mở rộng khác hoặc kết nối cuộc gọi tới Mạng điện thoại chuyển mạch công cộng ( PSTN ). Khi bên kia trả lời điện thoại, cuộc gọi sẽ được thiết lập.

Trong cuộc gọi, máy chủ SIP và điện thoại tự động đàm phán chất lượng cuộc gọi và trạng thái của cuộc gọi trong thời gian thực. Dưới đây là sơ đồ về tương tác SIP này sẽ trông như thế nào:

Điện thoại SIP hoạt động như thế nào

Ưu điểm của SIP phones

Có thể rất tiết kiệm chi phí để nâng cấp lên điện thoại SIP bất kể quy mô công ty của bạn. Nhìn chung, có một số lợi thế khi sử dụng điện thoại SIP.

 • Người dùng không bị phụ thuộc vào hệ thống điện thoại công ty địa tại phương để cung cấp đường dây đồng.
 • Gần như không cần bảo trì hoặc cấu hình bổ sung trừ khi bạn muốn.
 • Dễ dàng kết nối tất cả nhân viên với nhau trong doanh nghiệp, kể cả nhân viên ở xa.
 • Tận dụng lợi thế của mã hóa để tăng cường bảo mật cuộc gọi.
 • Nền tảng quản lý dựa trên đám mây của hệ thống điện thoại có thể cung cấp ngay lập tức các tính năng mở rộng bất cứ lúc nào.

Xem thêm: Điện thoại bàn IP giá rẻ chính hãng đáng mua nhất hiện nay

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH CUNG ỨNG NGỌC THIÊN

Điện thoại/Zalo: 028 777 98 999

Hotline kỹ thuật: 1900099978

Email: info@vnsup.com

Bài viết hữu ích